Doanh nghiệp
Hợp tác xã vải trứng Hưng Yên
Tên giao dịch
Thương hiệu
Hợp tác xã vải trứng Hưng Yên
Mã số thuế
Điện thoại
0983569110
Email
Website
Hotline
0983569110
Địa chỉ
Thôn Bình Nguyên, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam
FaceBook
Youtube
Map

 

 

Ngủ vùi bởi sự thơm ngon !

          Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam, mảnh đất bình yên và hưng thịnh, được bồi đắp bởi sông Hồng, sông luộc khí hậu ôn hòa đã tạo ra nhiều đặc sản nổi tiếng như Nhãn, Vải, Ổi…, trong đó Vải trứng hưng Yên một loại quả thơm ngon được trồng ở một số xã ở huyện Phù Cừ, huyện Ân thi. Xã Phan Sao Nam chính là quê hương chính của giống Vải nổi tiếng quả to như quả trứng gà, hương vị ngọt thơm này, cây vải tổ được trồng tại gia đình ông Nguyễn Văn Vì, do cụ Nội – Nguyễn Văn Ngự trồng;  ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ trồng trên 150 năm trước đến nay đã nhân rộng ra toàn xã Phan Sao Nam và các xã lân cận trở thành giống cây đặc sản của Hưng Yên.

          Nhiều gia đình Hưng Yên hiện nay vẫn lưu giữ những cây Vải có từ 20-30 năm; Cây Vải tuổi trưởng thành thường có thể cao tới 15–20 m cho tán 10-15 m, sum suê, che mưa, che nắng cho bao thế hệ người con Hưng Yên, Việt Nam khôn lớn trưởng thành;

          Vải còn gọi Lệ chi,  Litchi chinensis, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae). Cây Vải Hưng Yên đã được  cấp 06 mã vùng trồng với hơn 60 ha do cục bảo vệ thực vật cấp và được giám sát bởi chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Hưng Yên.

          Hoa Vải mọc thành chùm nở trắng xóa như những vương miện công chúa mời gọi hàng ngàn vạn Chàng Ong về thụ phấn, khai hoa, kết nhụy cho mùa quả ngọt. Quả chín vào giai đoạn từ tháng 6, sự đặc sắc của Vải Trứng Hưng Yên không chỉ nhận biết bởi sự to, tròn, đều; vỏ mỏng, đỏ tươi sắc thắm hồng vàng căng mọng, khô và dáo nước có hương thơm đặc trưng mà không dễ nơi là có được. Cùi dày cắn ngập chân răng, áo cùi sáng bóng trắng màu sữa non trong, màng cùi giáp hạt sắc nâu vàng trắng long lánh; Khi chín Hạt thuôn dài, nhỏ do đã chuyển hóa một phần dưỡng chất màu nâu dưỡng huyết, dưỡng nhan vào màng cùi giáp hạt. Vị ngọt ngon thơm thanh khiết tinh tế vô ngần; Đặc sắc là thế, nhưng Vải Trứng đã ngủ vùi rất lâu trong miền đất trù phú, hiền hòa bởi chính sự thơm ngon tinh tế ấy;

          Diện tích trồng vải Trứng Hưng Yên đến nay khoảng 250 ha (trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 90 ha, chủ yếu là diện tích trồng mới và ghép cải tạo), được trồng chủ yếu tại các xã phía Bắc huyện Phù Cừ (Phan Sào Nam, Minh Tân, Đoàn Đào) với diện tích là 220 ha; tại xã Đa Lộc, Tiền Phong của huyện Ân Thi với diện tích khoảng 30 ha. Năm 2022, sản lượng vải Trứng Hưng Yên đạt khoảng 70 – 80 tấn.

Vải Trứng HY dự kiến cho thu hoạch vào đầu tháng 6/2022, sản lượng vải năm nay đã được các thương lái, tiểu thương đặt mua khá nhiều ngay từ giai đoạn phát triển quả non với giá bán khá cao (từ 100.000 – 150.000 đồng/1kg), cao hơn năm 2021 khoảng 30.000 đồng/kg.

Hiện nay, cây vải Trứng Hưng Yên đã là loại cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho hàng nghìn hộ nông dân thuộc một số xã của các huyện Phù Cừ và Ân Thi. Một số hộ nông dân tại các huyện Kim Động, Khoái Châu, Tiên Lữ cũng đang phát triển mở rộng diện tích trồng.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh số 2918/QĐ-UBND ngày 31/12/2019  về việc phê duyệt đề án Bảo tồn và phát triển vùng trồng nhãn, vải đặc sản tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ cho trên 200 hộ nông dân phát triển mở rộng diện tích trồng giống vải Trứng  HY với diện tích trên 56 ha (trồng mới 51 ha, ghép cải tạo 05 ha), kinh phí hỗ trợ trên 800.000 triệu đồng.

          Công Chúa thức giấc bởi những Lão nông Việt Nam

          Luôn trăn trở với vườn Vải Trứng già, bao lần chặt hạ, bao lần cấy ghép vẫn chưa thành công; Ngẫn ngơ tiếc nuối nhìn những Vương niệm Công chúa rực rỡ hôm nào, hoặc không đậu quả, hoặc vừa đậu quả li ty nay đã trút sạch trơ ngọn vươn lên trời cao. 

          Tìm được quy trình không những hóa giải sự xâm nhập của sâu bọ rệp mà còn làm tăng sự thơm ngon cho sản phẩm.

          Như Nàng tiên không tuổi, Vải Trứng Hưng Yên bỗng bừng thức giấc khoe hương sắc tuyệt vời cùng hiệu quả kinh tế cao.

          Được sự chăm sóc tận tình, kỹ thuật tinh vi, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các lão nông trồng vải đã thành công, Cây Vải Trứng cũng không phụ lòng đất lòng người đã đơm hoa kết trái thơm ngon, xum xuê kĩu kịt mùa về.

          Lan tỏa bằng sự nhân văn !

          Phát huy giá trị truyền thống và giá trị công nghệ được kết tinh bởi bàn tay khối óc người dân thông minh, nhân hậu Hưng Yên, Đảng Ủy Chính Quyền tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo, khoanh vùng, tạo điều kiện cho các người dân, HTX, doanh nghiệp chung tay xây dựng, phát triển Vải Trứng Hưng Yên thành vùng lớn và cung cấp cho khách hàng gần xa.

          Khắc phục tình trạng cung không đủ cầu, không giữ riêng cho mình, từ một cây Vải Tổ, đến nay, cây Vải Trứng Hưng Yên được trồng nhiều ở các xã thuộc Huyện Phủ Cừ, Thi Ân, Tiên Lữ…với gần 1000 ha.

          Kết hợp với các nhà Khoa học, các cơ quan chuyên ngành của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn mà các hộ nông dân trồng vải ngày một hoàn chỉnh Công nghệ Chăm sóc Vái Trứng Hưng Yên, áp dụng các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, sản xuất theo hướng hữu cơ, sản xuất nông nghiệp sinh thái…)các hộ trồng vải đã cho ra các sản phẩm vải quả luôn  bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời các thành viên, HTX cũng đã ứng dụng công nghệ số thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản của tỉnh hy.check.net.vn vào quản lý, lưu giữ quy trình chăm sóc, thu hoạch nhằm thông tin, minh bạch quá trình chăm sóc (sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới,…) để đưa thông tin tới người tiêu dùng nhanh nhất, chính xác nhất thông qua mã Qrcod của HTX, của sản phẩm .

 

          Mang ngon ngọt bình yên và hưng thịnh cho mọi nhà !

          Mời gọi các đơn vị đơn vị trong và ngoài nước cùng đầu tư, tỉnh Hưng yên luôn tạo điều kiện hỗ trợ các Doanh nghiệp đồng hành cùng người dân hợp tác với nhiều các nhân, tổ chức trong và ngoài Việt Namhợp tác kỹ thuật, công nghệ khép kín từ khâu sản xuất, chế biến kiểm soát chất lượng đạt các tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu để mang quả Vải Trứng Hưng Yên tới tay những người Bạn nhiệt thành - Châu Âu.

 

          Có nhiều cách sử dụng Vải, tuy nhiên do phần áo hạt vải thường gọi là múi vải- có chứa nhiều hợp chất hữu ích giúp máu tuần hoàn thành phần bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau: Hàm lượng acid hữu cơ tổng hợp là 0,37%CT, Hàm lượng nước là 85,14%, hàm lượng vitamin C 32,15mg%CT, Hàm lượng đường hữu cơ tổng số là 18% bxir, Hàm lượng cellulose chiếm 1,41% CT; Hàm lượng protein là 0,7% CT và 1 số khoáng chất can xi, Vitamin B1.Có nhiều trong múi vải tươi, chỉ nên sử dụng vải tươi việc hấp thụ các Vitamin A, B là tốt nhất. Nếu ăn vải thường xuyên 2-3 quả/ ngày sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, tốt cho người bị suy nhược,giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm đau, giảm viên, giải khát, đề phòng cảm lạnh.  Cùi vải khô là thuốc bổ nguyên khí có lợi cho sức khỏe, vẻ đẹp  phụ nữ và nhóm người cao niên.

          Thường xuyên dùng Vái Trứng Hưng Yên Bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp, sảng khoái bình an và tích cực mỗi ngày !

 

 

 

 

Vải trứng Hưng Yên

 

Quả bằng quả trứng

 Vỏ thì mỏng tang

Cùi dày mọng căng

 Hạt nâu nhỏ síu

Ăn vào mát dịu

 Hương vị đường phèn

Quả chín trĩu cành

Hồng tươi sắc nắng

Vải trứng, vải trứng

Hưng Yên quê nhà

Mời bạn gần xa

 Về thăm quê Vải

Nhà thơ: Nguyễn Khắc Hào